Danh mục sản phẩm
Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
   
Mr Dương
  0913416816
Thống kê truy cập
Lượt truy cập
95
Online
1
 
TIN TỨC & SỰ KIỆN

( 2012-01-13 00:00:00 )
 
Sản xuất thành công máy bo đáy cầu

Có vốn khoa học hỗ trợ, KS Nguyễn Văn Dương - Giám đốc Công ty TNHH Văn Dương (Quy Nhơn) - mới chế tạo thành công máy ép bo đáy cầu, “3 trong 1”, tức là một cỗ máy có 3 chức năng của 3 máy: ép lõm cầu, bo đáy cầu (chỏm cầu), nhấn định hình. Đây là máy thuộc dạng đặc chủng, để sản xuất ra đáy các bồn chứa khí nén, lò hơi có áp lực lớn. Các nhà sản xuất trong nước chủ yếu nhập 3 máy riêng lẻ nói trên của nước ngoài chứ chưa sản xuất trong nước, và với giá rất cao. Máy bo đáy cầu đang đi vào sản xuất rất có hiệu quả.

 

Sau một thời gian tham khảo tài liệu kỹ thuật, tham quan các máy do nước ngoài sản xuất, KS Dương tự tay thiết kế, chế tạo máy bo chỏm cầu. Máy có chiều dài 7,25m chiều cao 2,23m, kết cấu chủ yếu là các pittông thủy lực, đế gá đỡ, con lăn, chày ép…. Máy vận hành nhờ hệ thống điều khiển van điện từ tự động. Trên cùng một khung máy có 3 chức năng khác biệt nhau:

Ép lõm: Nhờ pittông thủy lực, với lực ép 250 tấn, chày ép chuyển động tịnh tiến lên xuống, ép lõm được chi tiết, tạo hình elip cho tấm thép.

Bo phần trụ đáy cầu: Sau khi định vị đáy cầu (đã ép lõm) vào vị trí bo, “Lô chủ động” và “Lô ép” kẹp tấm thép - đã ép lõm, ở giữa, trong khi đó đáy cầu quay tròn và quá trình biến dạng dẻo kim loại xảy ra, tạo trụ của đáy cầu.(Từ mối trụ đáy cầu này, để sau đó hàn dính với ống thép cùng đường kính để tạo ra các loại  bồn chứa khí nén, chất lỏng... chịu áp lực cao).

Máy bo được đáy cầu dày từ 3- 20mm, đường kính 3m. Độ tròn đường kính chỉ sai lệch ± 3mm; Chiều dày phần trụ sau khi bo sai số cho phép giảm  1mm, so với chiều dày ban đầu.

- Máy cũng có bộ phận nhấn định hình tấm thép thành hình chữ V, để phục vụ cho việc ép bo chỏm cầu.

Theo KS Dương, các nước tiên tiến trên thế giới, với nhu cầu số lượng bo chỏm cầu rất lớn, nên các nhà chế tạo máy thường sản xuất máy chuyên dụng, tức là có máy ép lõm chỏm cầu riêng, máy bo trụ đáy cầu riêng, máy nhấn định hình riêng. Bởi vì ở nước ngoài thị trường rộng lớn, nhu cầu cao đòi hỏi chuyên môn hóa máy móc thiết bị mới đáp ứng và cũng tạo hiệu quả cao nhất. Còn ở Việt  Nam hay Bình Định, nhu cầu thị trường sử dụng hạn hẹp, nên làm ra máy như vậy không phát huy hết công suất và không kinh tế. Từ đó mới tạo ra máy “3 trong 1” là như vậy.

Để tạo ra được máy, suốt 5 năm ròng KS Dương phải tích lũy vốn liếng, sưu tầm thiết bị. Khi thì tìm mua được giàn ben ép thủy lực của thiết bị nâng hạ cũ, khi thì hệ thống truyền động của máy ủi, khi thì mua các “lô ép”, môtơ cũ… Vận dụng thiết bị cũ nhưng còn sử dụng tốt, đem về lắp ráp tạo ra máy để giảm giá thành. Tính ra tổng giá trị máy bo chỏm cầu của KS Dương chế tạo chỉ gần 2 tỷ đồng, thay vì 3,2 tỷ đồng mua 3 máy của nước ngoài.

Theo KS Dương, trước đây muốn bo đáy chỏm cầu phải gửi đi TP HCM, hay Đà Nẵng. Ở Đà Nẵng cũng chỉ có máy bo được đáy cầu đường kính 1,6m, TP HCM tối đa là 3m. Hiện nay khu vực Tây Nguyên và các tỉnh lân cận Bình Định chỉ mới có một máy của KS Dương mà thôi. Cho nên mở ra một triển vọng lớn cho việc phát huy hết công suất máy.

Chỉ tính riêng trên địa bàn tỉnh Bình Định, các doanh nghiệp sản xuất, sử dụng nhiều bồn chứa áp lực lớn. Bồn, bể chứa khí nén trong công nghiệp để sơn, thổi bụi; lò hơi sấy gỗ; chảo vo viên phân bón; bầu trộn bê tông tươi… Lâu nay các đơn vị mua ở TP HCM, rất bất tiện trong bảo hành, thay thế khi hư hỏng. Hiện nay có máy bo chỏm cầu của Văn Dương sẽ đáp ứng yêu cầu tại chỗ, giảm được giá thành, thuận tiện trong bảo hành bảo dưỡng, thay thế.

Tuy vậy không thể so sánh với máy của nước ngoài, thuộc dạng chuyên môn hóa, đặc chủng chỉ làm một công đoạn, để cung cấp cho thị trường rộng lớn đòi hỏi nhanh, nhiều, chất lượng cao. Vì vậy máy cùng loại do nước ngoài sản xuất có nhiều ưu việt hơn máy của ta.

Trước đó Văn Dương cũng trang bị máy cuốn ống, có thể cuốn được các loại ống thép dày, mỏng khác nhau, dày tối đa có thể lên đến 40mm, với đường kính ống từ 0,8m trở lên. Ngoài làm dịch vụ theo yêu cầu, máy cuốn ống thép, cộng với máy bo chỏm cầu, công ty này có thể sản xuất các loại bồn chứa khí nén, lò hơi áp lực cao. Có lò, có thể chứa được sản lượng hơi lên đến 2,5 tấn hơi.

Bồn chứa khí nén do Văn Dương sản xuất ra, được sự kiểm định chất lượng của ngành chức năng trước khi cung cấp cho khách hàng, để bảo đảm an toàn, không xảy ra cháy nổ.

Sau khi hoàn thiện công nghệ đánh giá kiểm định chất lượng máy bo chỏm cầu Văn Dương đã sản xuất ổn định, có sản phẩm bán ra thị trường. Công ty đã cung cấp nhiều thiết bị áp lực, lò hơi cho các chi nhánh của Công ty May Nhà Bè ở An Nhơn, Tam Quan, Quy Nhơn… Giá cung cấp cũng ngang bằng với Sài Gòn, Hà Nội. Nếu gia công bo chỏm cầu tính theo giá tiền công từ 34- 35 ngàn đồng/kg tấm thép cần bo - trong khi sắt, thép bình thường có giá chỉ 14 ngàn đồng/kg. Qua đó đủ biết giá trị của công tác bo chỏm cầu quan trọng thế nào.

KS Nguyễn Văn Dương có hàng chục năm làm cơ khí, chuyên chế tạo, sản xuất máy, thiết bị đặc chủng theo đơn đặt hàng. Đáng kể có máy cắt đá, máy đốt đá tự động; lò sấy phân bón, sàn dăm bạch đàn, hệ thống máy nghiền, trộn sản xuất tấm đanh bằng đất sét…  Ông Dương nói rằng “Lâu nay tôi chuyên sản xuất nhiều máy móc, thiết bị cơ khí đặc chủng, nhưng có lẽ cả cuộc đời tôi tâm đắc nhất là máy bo chỏm cầu”.

Ông Dương dự tính sẽ đầu tư dây chuyền hàn tự động để đáp ứng yêu cầu kỹ, mỹ thuật cho sản phẩm.       


Các tin khác :
   
Hướng đến Lễ Tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Định lần thứ IX (2014- 2015),  ( 2015-12-03 00:00:00 )
KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ ( 2015-12-03 00:00:00 )
HỆ THỐNG LÒ SẤY MÙN CƯA ( 2015-10-28 00:00:00 )
Kinh tế - Phát triển  ( 2012-02-15 00:00:00 )
KỸ SƯ NGUYỄN VĂN DƯƠNG: Tác giả của những thiết kế “đặc chủng” ( 2011-09-06 00:00:00 )

 
 
 
Design by HDC