Danh mục sản phẩm
Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
   
Mr Dương
  0913416816
Thống kê truy cập
Lượt truy cập
78
Online
1
 
TIN TỨC & SỰ KIỆN

( 2015-10-28 00:00:00 )
 
HỆ THỐNG LÒ SẤY MÙN CƯA

Công ty TNHH Văn Dương: Sáng tạo từ yêu cầu của khách hàng

Cách đây 2 năm, một DN hoạt động trong lĩnh vực năng lượng sinh học tìm đến và đặt hàng với kỹ sư Nguyễn Văn Dương - Giám đốc Công ty TNHH Văn Dương (tại cụm công nghiệp Quang Trung, TP Quy Nhơn) nghiên cứu hệ thống lò sấy trong dây chuyền sản xuất viên nén, thay vì phải nhập ngoại với giá quá cao. Ông Nguyễn Văn Dương nhận lời… làm thử.

Thiết kế theo “đơn đặt hàng”

Gần 2 năm mày mò tìm hiểu, nghiên cứu, kỹ sư Nguyễn Văn Dương và cộng sự đã “trình làng” giải pháp kỹ thuật “Thiết kế, chế tạo máy sấy mùn cưa theo công nghệ lò sấy tầng sôi trong dây chuyền sản xuất viên nén”. Giải pháp này đã đoạt giải nhất Hội thi sáng tạo kỹ thuật (HTSTKT) tỉnh Bình Định lần thứ IX (2014-2015).

“Ở nước ngoài đã có sản xuất thiết bị, ứng dụng công nghệ sấy tầng sôi để sấy những sản phẩm nhẹ như bã mía, mùn cưa… nhưng giá quá cao, còn trong nước thì chưa có đơn vị nào đáp ứng được. Tôi nghĩ đến một thiết kế lò sấy tầng sôi tự động điều tiết nhiệt và cấp liệu, giá thành rẻ, mà độ bền cao, dễ thay thế, sửa chữa, vận hành”- ông Dương mở đầu câu chuyện.

Thiết bị lò sấy mùn cưa được lắp đặt cho một DN trong tỉnh. (Ảnh do Công ty TNHH Văn Dương cung cấp)

Thiết bị làm ra có quy trình vận hành khá đơn giản. Mùn cưa nạp vào lò thông qua vít tải, sau đó được hút vào lò sấy quay nhờ quạt hút. Tại lò quay, mùn cưa được trộn đều, lúc này tốc độ dòng khí nóng cũng giảm lại (thay đổi tiết diện dòng khí nóng). Điểm ưu việt là lò được thiết kế chế tạo có nhiều cánh đảo, nhiều lớp ruột lò đồng tâm sao cho quá trình trao đổi nhiệt kéo dài, để sản phẩm đủ khô khi ra khỏi lò; thời gian sấy nhanh, tiết kiệm được nguồn nhiệt, sản phẩm sau sấy đồng đều. Thiết bị có công suất sấy từ 5-6 tấn/giờ, giá khoảng 4 tỉ đồng, chỉ bằng phân nửa so với hàng nhập khẩu.

Hội đồng giám khảo HTSTKT tỉnh lần thứ IX đã đánh giá rất cao về tính sáng tạo, tính mới, khả năng áp dụng và hiệu quả của giải pháp này. Thiết bị có thể ứng dụng để sấy cho một số loại sản phẩm khác, đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu. Tháng 7.2014, thiết bị này đã được lắp ráp và đưa vào sản xuất thành công tại nhà máy chế biến viên nén gỗ của Công ty cổ phần Năng lượng sinh học Phú Tài. Đến nay, Công ty Văn Dương đã nhận được nhiều đơn đặt hàng của các DN trong tỉnh và trong nước; hiện đã có 4 hệ thống được lắp ráp cho các nhà máy sản xuất ở Tây Sơn, Phù Mỹ, Vân Canh.

Đây không phải là lần đầu tiên Công ty Văn Dương thiết kế những thiết bị theo “đơn đặt hàng”. Từ dây chuyền sản xuất dăm bạch đàn, hệ thống lò sấy quặng titan, lò hơi và các thiết bị chịu áp lực, thiết bị gia công đá granit, máy cắt đá liên hợp, hệ thống máy sàng dăm gỗ tự động, đến các thiết bị nâng hạ… hầu hết đều được sáng tạo từ yêu cầu của khách hàng. 

Sáng tạo “không đụng hàng”

Sản phẩm cơ khí của Công ty Văn Dương thường được khách hàng đánh giá cao về hiệu quả sử dụng và thường là... “không đụng hàng”. Những ngày này, tại nhà xưởng sản xuất của Công ty, luôn chan chát tiếng máy hàn, máy khoan... Ông Dương cho biết, anh em kỹ sư đang nghiên cứu chế tạo hệ thống cấp liệu tự động theo “đơn đặt hàng” của một DN Nhật Bản chuyên sản xuất nguyên liệu giấy tại Đà Nẵng.

Phòng làm việc của ông chủ Công ty TNHH Văn Dương khá đơn giản, nhưng ấn tượng với những bằng khen, giải thưởng HTSTKT từ tỉnh đến Trung ương. Huy chương vàng Techmart (Hội chợ công nghệ) Việt Nam năm 2003; giải Ba HTSTKT toàn quốc năm 2010-2011; nhiều giải thưởng HTSTKT tỉnh, Bằng khen của UBND tỉnh vì thành tích xuất sắc trong sáng tạo kỹ thuật…

Sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường mặc định mỗi một cơ sở sản xuất cơ khí đều có “miếng” sở trường. Thay vì chọn các sản phẩm mang tính thị trường, hay các thiết bị tiểu thủ công nghiệp có thể sản xuất hàng loạt, ông Dương đi theo con đường thiết kế những sản phẩm “đặc chủng”. “Có những thiết bị đầu tư lớn, lại là sản phẩm chưa ai sản xuất, thì mình phải chấp nhận rủi ro, thua lỗ là bình thường. Như thiết bị lò sấy tầng sôi mới làm đó, phải bán đến cái thứ 4 chúng tôi mới hòa vốn!” - ông Dương chia sẻ.

Tốt nghiệp kỹ sư khóa đầu tiên ngành chế tạo máy Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng năm 1980, từ một cơ sở cơ khí quy mô gia đình, đến nay, ông Dương đã có công ty riêng với hơn 40 kỹ sư, thợ lành nghề và nhiều cơ sở vệ tinh. Đối với những người ngoài cuộc, thật khó để giải thích vì sao ông Dương đâm đầu vào con đường khó và khổ như thế. Nhưng chỉ cần biết rằng, trước khi chế tạo thành công được những sản phẩm cơ khí thuộc “hàng khủng”, với mức độ an toàn, chính xác cho từng thiết bị phải là tuyệt đối thì phải “tiêu” tiền là chính, nghiên cứu, chế tạo và rồi đôi khi… thất bại, mới thấy được niềm say mê kỹ thuật của ông. Bạn bè nhiều người rẽ hướng, ông thì bám trụ và đã chứng minh rằng, chỉ cần có hoài bão, có đam mê, có kiên trì là có thành công. 

Hơn 30 năm trong nghề, nếm trải cả thành công lẫn thất bại, bây giờ cậu con trai của ông cũng đã tốt nghiệp và nối nghề của cha, ông Dương vẫn một nỗi niềm: “Theo ngành kỹ thuật chuyên sâu chịu nhiều thiệt thòi lắm, vì đây là những sản phẩm phải có đầu tư về chiều sâu thiết bị, thời gian nghiên cứu và chế tạo thử nghiệm, nhưng lợi nhuận thu được lắm khi không bù đắp nổi công sức đã bỏ ra. Tuy vậy, cứ nghĩ đến những “đứa con tinh thần” của mình hoạt động có hiệu quả và không dễ gì ai “bắt chước” được thì lại thấy dễ chịu và hạnh phúc!”.

THU HIỀN


Các tin khác :
   
Hướng đến Lễ Tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Định lần thứ IX (2014- 2015),  ( 2015-12-03 00:00:00 )
KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ ( 2015-12-03 00:00:00 )
Kinh tế - Phát triển  ( 2012-02-15 00:00:00 )
Sản xuất thành công máy bo đáy cầu ( 2012-01-13 00:00:00 )
KỸ SƯ NGUYỄN VĂN DƯƠNG: Tác giả của những thiết kế “đặc chủng” ( 2011-09-06 00:00:00 )

 
 
 
Design by HDC