Danh mục sản phẩm
Tìm kiếm
Hỗ trợ trực tuyến
   
Mr Dương
  0913416816
Thống kê truy cập
Lượt truy cập
92
Online
1
 
TIN TỨC & SỰ KIỆN

( 2015-12-03 00:00:00 )
 
KHOA HỌC - CÔNG NGHỆ

Tạo động lực thúc đẩy phong trào sáng tạo kỹ thuật

Ngoài những cái tên quen thuộc - BVÐK tỉnh, Trường Cao đẳng Nghề Quy Nhơn, Bidiphar, Hội thi Sáng tạo kỹ thuật (HTSTKT) tỉnh Bình Ðịnh lần thứ IX (2014-2015) đã “trình làng” nhiều STKT của các tác giả mới với khả năng áp dụng quy mô rộng, mang lại hiệu quả nhiều mặt đến từ Trường Cao đẳng Bình Ðịnh, Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa...

Nhiều năm qua, HTSTKT tỉnh (tổ chức 2 năm/lần) đã góp phần thúc đẩy phong trào thi đua lao động sáng tạo rộng khắp với nhiều giải pháp kỹ thuật  của các đơn vị, cá nhân tham gia; trong đó có không ít giải pháp đoạt giải cao ở Hội thi cấp quốc gia.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Đông Hải (bìa phải) trao giải cho các tác giả đoạt giải Nhất HTSTKT tỉnh Bình Định lần thứ IX.

Tiếp nối thành công

Đánh giá về Hội thi lần này, bà Nguyễn Thị Thanh Bình - Chủ tịch Liên hiệp các Hội KHKT tỉnh, Trưởng Ban tổ chức Hội thi, cho biết: “Đây là lần tổ chức có số lượng đề tài đăng ký tham gia tăng cao, nhiều đề tài được đầu tư rất công phu, chất lượng. Đối tượng tham gia đa dạng. Chúng tôi tâm đắc là một số ngành mới tham gia đã khẳng định tiềm lực STKT và sự hưởng ứng tích cực của nhiều doanh nghiệp”.

Điểm lại trong danh sách 71 giải pháp dự thi và 33 giải pháp đoạt giải trên các lĩnh vực, những “người cũ” của Hội thi như BVĐK tỉnh, Trường Cao đẳng Nghề Quy Nhơn, Bidiphar, Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn, Sở Công Thương và Trung tâm Hỗ trợ phát triển công nghệ thông tin (Sở KH&CN) tiếp tục khẳng định vị thế. Song, vẫn không thiếu những cái tên mới toanh, ngay lần đầu tiên tham gia đã “gieo” niềm tin về những mùa hội thi sôi nổi tiếp theo, như: Trường Cao đẳng Bình Định, Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa, Công ty cổ phần Xây dựng 47, Sở Xây dựng, Sở GTVT…

Song, điều quan trọng nhất là Hội thi đã trở thành động lực sáng tạo và thúc đẩy quá trình nghiên cứu khoa học trong từng đơn vị, doanh nghiệp, đồng thời tạo tiền đề để ứng dụng các cải tiến kỹ thuật vào trong thực tiễn sản xuất.

Ở lần thứ hai tham gia Hội thi, DNTN Dịch vụ Cây trồng Nguyên Hạnh (huyện Tuy Phước) đã đoạt giải Nhất với giải pháp: “Kỹ thuật sản xuất cây giống lâm nghiệp chất lượng cao theo hướng hiện đại và thân thiện môi trường”. Bà Phan Thị Hạnh, Giám đốc DNTN Dịch vụ Cây trồng Nguyên Hạnh, cho biết: “Tuy mới đưa vào áp dụng trong sản xuất chưa lâu, nhưng sáng tạo kỹ thuật này đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ người trồng rừng, chúng tôi đã nhận được nhiều hợp đồng từ các đối tác, với lượng đặt hàng lên đến hàng triệu cây”.

Nâng tầm hội thi

Để có những giải pháp chất lượng tham gia Hội thi, các đơn vị đã có những cách làm riêng. Ông Hồ Việt Mỹ - Phó Giám đốc Sở Y tế - chia sẻ: “Qua sàng lọc các đề tài, các sáng kiến kỹ thuật đã và đang được triển khai, lãnh đạo và Hội đồng KHKT - yếu tố hạt nhân của các đơn vị - có định hướng lựa chọn và trực tiếp vận động, hướng dẫn cho các cá nhân, các tập thể xây dựng đề cương, báo cáo giải pháp để tham dự Hội thi. Đồng thời, tạo mọi điều kiện để tác giả hoàn thiện giải pháp; thường xuyên đôn đốc, động viên, gắn hoạt động này với thành tích trong công tác thi đua, khen thưởng”.

Trong khi đó, “tân binh” Sở Xây dựng đã tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các chuyên đề liên quan đến từng hoạt động xây dựng để từng doanh nghiệp, đơn vị đều có khả năng tham gia. “Lần đầu tiên tham gia, chúng tôi phải cử cán bộ đến Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh để xem xét, nghiên cứu các giải pháp trước đây để có hướng đi đúng đắn, phù hợp; đồng thời chuẩn bị tài liệu, biểu mẫu tham gia và gửi đến từng đơn vị. Các tài liệu này cũng được đăng tải trên website của Sở để tiện việc nghiên cứu” - ông Võ Thanh Tín, Phó Giám đốc Sở Xây dựng, cho hay.

Hội thi năm nay đã thành công về nhiều mặt. Tuy nhiên, vẫn còn đó nhiều nút thắt cần tháo gỡ để trở thành phong trào rộng lớn trong quần chúng nhân dân và người lao động. Tại lễ trao giải Hội thi được tổ chức sáng 30.11.2015, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Đông Hải yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị phải quan tâm nhiều hơn nữa, động viên, tạo điều kiện cho cán bộ, công nhân viên chức, người lao động nghiên cứu, sáng tạo; thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các sáng kiến vào thực tiễn. Đồng thời, cần định hướng nghiên cứu khoa học gắn với các sản phẩm chủ lực, khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của địa phương. Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao ngành chức năng tham mưu cho UBND tỉnh có chính sách quan tâm hỗ trợ đầu tư, khai thác, nhân rộng mô hình đối với các giải pháp đạt giải, nhanh chóng mang lại hiệu quả.

“Giai đoạn 2015-2020, tỉnh xác định tập trung nâng cao trình độ khoa học, công nghệ nhằm tăng năng suất lao động, chất lượng và khả năng cạnh tranh của các sản phẩm địa phương; khuyến khích các tổ chức, cá nhân có những sáng kiến cải tiến kỹ thuật, có các dự án mang tính nghiên cứu, ứng dụng khoa học, công nghệ mới phục vụ sự nghiệp phát triển của tỉnh. Vì vậy, Hội thi cần được nâng lên tầm cao mới” - Phó Chủ tịch Ngô Đông Hải nhấn mạnh.

Ngày 30.11.2015, UBND tỉnh đã tổ chức trao giải cho 33 giải pháp sáng tạo xuất sắc của HTSTKT tỉnh Bình Ðịnh lần thứ IX, với 4 giải Nhất, 4 giải Nhì, 8 giải Ba và 17 giải Khuyến khích. Ðồng thời, chọn 10 giải pháp tham gia HTSTKT toàn quốc lần thứ XIII (2014-2015).


Các tin khác :
   
Hướng đến Lễ Tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bình Định lần thứ IX (2014- 2015),  ( 2015-12-03 00:00:00 )
HỆ THỐNG LÒ SẤY MÙN CƯA ( 2015-10-28 00:00:00 )
Kinh tế - Phát triển  ( 2012-02-15 00:00:00 )
Sản xuất thành công máy bo đáy cầu ( 2012-01-13 00:00:00 )
KỸ SƯ NGUYỄN VĂN DƯƠNG: Tác giả của những thiết kế “đặc chủng” ( 2011-09-06 00:00:00 )

 
 
 
Design by HDC